(0)
Bí quyết làm đẹp

6 hậu quả có thể xảy ra khi bạn tự ý nặn mụn

  Bạn có bao giờ nghe lời khuyên từ ai đó là đừng tự ý nặn mụn mà bạn vẫn nặn mụn chưa? Nếu bạn xem 6 hậu quả có thể xảy ra khi bạn tự ý nặn mụn dưới đây chắc chắn bạn sẽ phải suy nghĩ lại về vần đề này đấy. Dưới đây là những hậu quả bạn sẽ có thể gặp phải khi tự ý nặn mụn mà không biết mụn của mình có nên tự nặn hay không.

  1. Tự ý nặn mụn có thể giết chết bạn

  Mặc dù nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng các bác sĩ da liễu thường khuyên bệnh nhân không bao giờ nặn mụn trong cái gọi là "tam giác tử thần" trên mặt. Đây là khu vực kéo dài từ khóe miệng đến sống mũi của bạn.

  Tự ý nặn mụn có thể giết chết bạn

  Tại sao nặn mụn trong vùng này lại dễ gây tử vong? Các mạch máu trong khu vực đặc biệt này  được kết nối với các khu vực của hộp sọ nơi nhiễm trùng có thể lây lan nhanh chóng và trở nên nghiêm trọng.

  Mặc dù các bác sĩ da liễu tin rằng khả năng nhiễm trùng gây chết người phát sinh từ mụn nhọt là khá mong manh, nhưng không có gì là không thể xảy ra khi bạn tự ý nặn mụn trong vùng nguy hiểm này. 

  2. Tự ý nặn mụn có thể không hết nhân mụn

  Tự ý nặn mụn sẽ làm giải phóng nhân mụn, bã nhờn, vi khuẩn từ nhân mụn ra, việc gây áp lực lên mụn nhọt vô tình làm vi khuẩn từ lỗ chân lông vào sâu hơn trong nang lông. Điều này đôi khi làm cho nang bị vỡ và tràn mủ bị nhiễm trùng vào lớp dưới da của bạn. 

  Xem thêm: Nặn mụn mủ xong nên làm gì để giảm sưng đỏ

  3. Bạn có thể vô tình tạo ra mụn mới

  Thói quen chạm vào nhân mụn thường xuyên bằng tay sẽ làm mụn lây lan sang vùng da khỏe khác đặc biệt là mụn trứng cá. Tự ý nặn mụn sẽ làm vi khuẩn trong nhân mụn vỡ ra và lây lan sang vùng da khác gây mụn nhiều hơn cả lúc chưa nặn mụn. Cần tìm hiểu quy trình tự nặn mụn đúng cách để mụn không bị lây lan nhiều hơn.

  Tự ý nặn mụn có thể làm mọc mụn mới

  4. Cố gắng nặn mụn có thể làm cho mụn sưng viêm nặng hơn

  Khi bạn cố gắng làm nổi mụn bằng cách bóp hoặc áp lực có thể chỉ đẩy mủ sâu hơn vào da bạn hơn. Điều này có thể kéo dài thời gian mụn  lành lại thậm chí làm cho vết thâm trở lên nặng hơn. Liên tục nhấn, gãi và bóp mụn có thể gây kích ứng da xung quanh, làm cho da bị sưng đỏ và khó coi hơn trước đó.

  Xem thêm: Thói quen nặn mụn bằng tay & những cách thay đổi thói quen này

  5. Nguy cơ bị sẹo vĩnh viễn khi tự ý nặn mụn

  Đây là lý do khiến cho mọi người khuyên bạn không nên tự ý nặn mụn. Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ, việc nặn mụn có thể gây ra sẹo vĩnh viễn . Mặc dù một số vết sẹo có thể mờ dần sau nhiều tháng hoặc nhiều năm, nếu bị sẹo nặng bạn phải can thiệp bằng máy trị sẹo laser chuyên dụng để loại bỏ sẹo hoàn toàn. Hãy kiên nhẫn đợi mụn già rồi hãy nặn mụn để tránh bị sẹo bạn nhé.

  Rỗ mặt là hậu quả của việc tự ý nặn mụn

  6. Tự ý nặn mụn sẽ làm rỗ mặt

  Khi làn da của bạn bị tổn thương khi nặn mụn, một số trường hợp sẽ bị mất mô da làm tình trạng sẹo rỗ xuất hiện. Da bị dỗ rất khó có thể trang điểm để che, vì vậy đừng quá lạm dụng việc nặn mụn, điều này sẽ làm da xấu hơn. Đặc biệt với các loại mụn nang, mụn trứng cá hãy thận trọng khi tự ý nặn mụn, tốt nhất bạn nên đến cơ sở uy tín để giải quyết vấn đề mụn và nhờ sự tư vấn của chuyên gia. 

  Xem thêm: Cách nặn mụn an toàn tại nhà mà bạn có thể áp dụng 

  Nguồn: Insider