(0)
Bí quyết làm đẹp

Chàm da mặt là gì? Cách kiểm soát và giảm bớt các triệu chứng gây ra

  Chàm da mặt là một bệnh trên da. Nó khiến da bạn đỏ, bong vảy và ngứa. Khi bị chàm trên mặt, nếu bạn gãi quá nhiều, da của bạn sẽ trở nên tối hơn, dày hơn và dễ bị nhiễm trùng hơn. Các bác sĩ không biết chính xác nguyên nhân gây ra bệnh chàm nên không thể chữa khỏi chúng. Tuy nhiên, chúng ta có thể kiểm soát và giảm bớt các triệu chứng do bệnh chàm gây da. 

  1. Sử dụng kem steroid.

  Sử dụng kem steroid cho người bị chàm da mặt

  Đây là một sản phẩm vô cùng quan trọng trong điều trị bệnh chàm. Sản phẩm giúp da bớt đỏ, ngứa hơn. Nhưng chỉ nên sử dụng 2 lần trong 1 ngày và trong vài tuần, nếu không đạt được hiệu quả mong muốn, bạn hãy sử dụng một loại kem steroid theo toa mạnh hơn. Tuy nhiên, chỉ sử dụng nó trong một thời gian ngắn vì nó có thể làm mỏng da của bạn.

  2. Thuốc ức chế calcineurin

  Đây cũng là một loại thuốc được bác sĩ kê đơn thay vì một loại kem steroid. Nó cũng ngăn chặn các triệu chứng của bệnh chàm da mặt, giúp da bớt đỏ, xưng và giảm ngứa.

  Sử dụng thuốc ức chế calcineurin để ngăn chặn các triệu chứng của bệnh chàm da mặt

  3. Kem chống nấm

  Bác sĩ có thể kê toa thuốc mỡ hoặc kem chống nấm men cho bạn nếu phát hiện bệnh chàm da mặt của bạn do nhiễm nấm. Thường thì chàm da do nhiễm nấm  sẽ xuất hiện ở phần da ở đầu hoặc cổ.

  4. Quang trị liệu (tia cực tím). 

  Nếu sử dụng thuốc kem không có tác dụng, người bị chàm da sẽ phải sử dụng đến phương pháp điều trị này. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại điều trị này trong một thời gian dài thì người bệnh có thể bị mắc bệnh ung thư da.

  Quang trị liệu (tia cực tím) điều trị cho bệnh chàm da mặt nặng

  5. Cách chăm sóc da cho người bị chàm da mặt

  Để giảm bớt các triệu chứng của bệnh chàm da mặt, bạn có thể áp dụng một số các cách chăm sóc da tại nhà dưới đây.

  Đầu tiên là dưỡng ẩm. Điều này sẽ giữ cho làn da của bạn không bị khô sau khi sử dụng các loại thuốc bôi. Thời gian tốt nhất để dưỡng ẩm là ngay sau khi bạn rửa mặt. Nếu sử dụng thuốc mỡ quá nhờn cho khuôn mặt của bạn, thì hãy thử sử dụng chúng vào ban đêm.

  Khi rửa mặt, bạn hãy sử dụng các loại sữa rửa mặt nhẹ nhàng để làm sạch da mà không gây kích ứng trên da. Và chỉ nên sử dụng nước ấm, không sử dụng hoặc lạnh hoặc nóng. Nước lạnh hoặc nóng có thể làm cho da chàm của bạn bị đỏ, rát hơn.

  Với những người bị chàm da mặt, hãy tránh nắng kĩ hơn người thường. Vì ánh nắng sẽ làm cho tình trạng da bệnh trở nên tồi tệ hơn. Chúng ta nên mặc áo dài tay, đeo khẩu trang, đeo kính dâm để tránh ánh nắng tiếp xúc với da.

  Bị bệnh chàm da mặt sẽ làm cho người bệnh cảm thấy khó chịu và mất tự tin. Cho nên, hãy cố gắng chăm sóc da đúng cách để bệnh không tái phát khiến da bị đỏ, ngứa.

  Xem thêm: Tàn nhang là gì? Cách chăm sóc da bị tàn nhang