(0)
Bí quyết làm đẹp

Những công dụng của vỏ chanh mà bạn có thể chưa biết?

    Chanh (Citrus limon) là một loại trái cây có múi phổ biến, cùng với bưởi, chanh và cam. Trong khi phần cùi và nước trái cây được sử dụng nhiều nhất, phần vỏ có xu hướng bị bỏ đi. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã xác định rằng vỏ chanh chứa đầy các hợp chất hoạt tính sinh học có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là 9 lợi ích và công dụng của vỏ chanh. Nếu bạn chưa từng nghĩ vỏ chanh có tác dụng thì hãy đọc bài viết này nhé!

    1. Giá trị dinh dưỡng cao

    Mặc dù chỉ với số lượng ít, nhưng vỏ chanh rất bổ dưỡng. Một muỗng canh (6 gam) cung cấp:

    • Lượng calo: 3
    • Carb: 1 gram
    • Chất xơ: 1 gram
    • Chất đạm: 0 gram
    • Chất béo: 0 gram
    • Vitamin C: 9% giá trị hàng ngày (DV)

    Vỏ chanh chứa một lượng lớn chất xơ và vitamin C, cung cấp 9% DV chỉ trong 1 muỗng canh (6 gam). Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ canxi, kali và magiê.

    D-limonene, một hợp chất tạo cho chanh có mùi thơm đặc trưng, ​​cũng được tìm thấy trong vỏ và là thành phần giúp chanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

    2. Có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng

    Công dụng của vỏ chanh trong chăm sóc răng miệng

    Sâu răng và nhiễm trùng nướu là những bệnh răng miệng phổ biến do vi khuẩn như Streptococcus mutans gây ra.

    Vỏ chanh có chứa các chất kháng khuẩn có thể ức chế sự phát triển của vi sinh vật.

    Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã xác định 4 hợp chất trong vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ và chống lại các vi khuẩn gây bệnh răng miệng thông thường một cách hiệu quả. Hơn nữa, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất vỏ chanh chống lại hoạt động của vi khuẩn Streptococcus mutans, với liều lượng cao hơn sẽ hiệu quả hơn.

    Vì vậy, vỏ chanh có đặc tính kháng khuẩn có thể ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh răng miệng.

    3. Chứa nhiều chất chống oxy hóa

    Chất chống oxy hóa là các hợp chất thực vật ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn.

    Vỏ chanh có nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm D-limonene và vitamin C.

    Việc hấp thụ các chất chống oxy hóa flavonoid như D-limonene có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường loại 2.

    Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã xác định rằng vỏ chanh có hoạt tính chống oxy hóa mạnh hơn vỏ bưởi hoặc quýt.

    Các nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy rằng D-limonene làm tăng hoạt động của một loại enzyme giúp giảm stress oxy hóa. Căng thẳng oxy hóa có liên quan đến tổn thương mô và tăng tốc độ lão hóa.

    Ngoài ra, vitamin C trong vỏ chanh hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và tương tự như vậy thúc đẩy sức khỏe miễn dịch.

    4. Có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm

    Vỏ chanh có thể có một số đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm.

    Đáng chú ý, trong một nghiên cứu trong ống nghiệm, lớp vỏ này đã tiêu hủy đáng kể và làm giảm sự phát triển của vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh.

    Một nghiên cứu khác trên ống nghiệm cho thấy chiết xuất vỏ chanh đã chống lại một loại nấm kháng thuốc gây nhiễm trùng da.

    Công dụng của vỏ chanh có thể mang lại tác dụng kháng khuẩn và kháng nấm - thậm chí chống lại các chủng kháng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết.

    5. Có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

    Vỏ chanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

    Chiết xuất vỏ chanh có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn do hàm lượng flavonoid và vitamin C.

    Một nghiên cứu kéo dài 15 ngày cho cá ăn vỏ chanh khử nước cho thấy phản ứng miễn dịch được cải thiện. Hơn nữa, một đánh giá của 82 nghiên cứu cho thấy rằng 1–2 gam vitamin C mỗi ngày làm giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của cảm lạnh thông thường 8% ở người lớn và 14% ở trẻ em.

    Vitamin C cũng tích tụ trong các tế bào thực bào, một loại tế bào ăn các hợp chất có hại.

    6. Có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch

    Một nghiên cứu cho thấy rằng các hợp chất như flavonoid, vitamin C và pectin - chất xơ chính trong vỏ chanh - có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

    Một đánh giá của 14 nghiên cứu trên 344.488 người cho thấy rằng trung bình tăng 10 mg flavonoid mỗi ngày làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim 5%.

    Ngoài ra, trong một nghiên cứu ở chuột bị béo phì, D-limonene làm giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính và mức cholesterol LDL (xấu), đồng thời tăng mức cholesterol HDL (tốt).

    Một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 60 trẻ em có cân nặng vượt trội cho thấy rằng việc bổ sung bột chanh (có chứa vỏ) dẫn đến giảm huyết áp và cholesterol LDL (có hại)).

    Pectin trong vỏ chanh cũng có thể làm giảm mức cholesterol bằng cách tăng bài tiết axit mật, được sản xuất bởi gan của bạn và liên kết với cholesterol.

    7. Có đặc tính chống ung thư

    Công dụng của vỏ chanh là chứa đặc tính chữa ung thư

    Vỏ chanh có thể có một số đặc tính chống ung thư. Ví dụ, lượng flavonoid có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư và vitamin C có thể thúc đẩy sự phát triển của các tế bào bạch cầu, giúp loại bỏ các tế bào ung thư đột biến.

    D-limonene cũng có thể có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại ung thư dạ dày.

    Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy hợp chất này giúp tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày. Tương tự, một nghiên cứu kéo dài 52 tuần trên chuột đã ghi nhận rằng các nồng độ khác nhau của D-limonene ức chế ung thư dạ dày bằng cách tăng tỷ lệ chết của các tế bào đột biến.

    Mặc dù công dụng của vỏ chanh này vô cùng thần kỳ nhưng bạn vẫn nên tuân theo điều trị của bác sĩ nếu mắc phải bệnh ung thư.

    8. Có thể điều trị sỏi mật

    Một số nghiên cứu cho thấy rằng D-limonene có thể giúp điều trị sỏi mật - chất lắng đọng cứng có thể phát triển trong túi mật của bạn.

    Trong một nghiên cứu ở 200 người bị sỏi mật, 48% những người được tiêm dung môi D-limonene đã biến mất hoàn toàn sỏi mật, cho thấy rằng phương pháp điều trị này có thể là một giải pháp thay thế hiệu quả cho phẫu thuật.

    Tuy nhiên, bạn nên gặp bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp điều trị nào!

    9. Các mục đích sử dụng khác

    Vỏ chanh cũng có nhiều ứng dụng như một loại mỹ phẩm hoặc đồ gia dụng. Một số cách tận dụng công dụng của vỏ chanh phổ biến bao gồm:

    • Chất làm sạch đa mục đích: Đổ vỏ chanh và giấm trắng vào lọ có nắp đậy rồi để trong vài tuần. Loại bỏ vỏ và trộn dung dịch còn lại với các phần nước bằng nhau.
    • Khử mùi tủ lạnh và thùng rác: Đặt một vài vỏ chanh bên trong tủ lạnh hoặc dưới đáy thùng rác để hút mùi.
    • Chất tẩy rửa ấm đun nước: Đổ đầy nước và vỏ chanh vào ấm và đun sôi để loại bỏ cặn khoáng. Để nước trong một giờ trước khi rửa sạch.
    • Tẩy tế bào chết toàn thân: Trộn đường, dầu ô liu và vỏ chanh thái nhỏ, sau đó massage lên da ướt. Đảm bảo rửa sạch sau khi bạn hoàn tất.
    • Mặt nạ: Trộn bột gạo, bột vỏ chanh và sữa lạnh để làm mặt nạ tẩy tế bào chết và làm sạch da.

    Vỏ chanh có tác dụng phụ không?

    Không có tác dụng phụ nào của vỏ chanh được báo cáo. Nó được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) công nhận là an toàn.

    Mặc dù các nghiên cứu trên động vật liên kết liều lượng cao của D-limonene với tác dụng gây ung thư, nhưng phát hiện này không liên quan vì con người thiếu protein chịu trách nhiệm về mối liên quan này.

    Tương tự, vỏ chanh có thể chứa dư lượng thuốc trừ sâu. Nhớ rửa kỹ trái cây hoặc rửa bằng dung dịch muối nở để loại bỏ cặn bẩn.

    Tạm kết

    Mặc dù vỏ chanh thường bị vứt đi, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy nó có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì vậy, bạn hãy thử tận dụng công dụng của vỏ chanh y thay vì vứt đi nhé!

    Cherry Spa - Vẻ đẹp của bạn là niềm vui và sứ mệnh của chúng tôi

    780/14M Sư Vạn Hạnh, Phường 12, Quận 10, TP.HCM

    Hotline: 0908.882.100

    Fanpage: facebook.com/cherryspa89

    Website: cherryspa.vn