(0)
Bí quyết làm đẹp

Giải đáp: Làm thế nào để điều trị mụn thịt thành công?

  Mụn thịt là những u nang nhỏ, màu vàng hoặc trắng xuất hiện thành cụm, thường là trên mặt. Chúng thường được tìm thấy ở trẻ sơ sinh nhưng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Tuy không gây đau, khó chịu nhưng mụn thịt gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, chúng ta nên tìm cách điều trị mụn thịt. Dưới đây là thông tin về các loại mụn thịt khác nhau, nguyên nhân của chúng và các cách điều trị, các bạn có thể tham khảo.

  1. Mụn thịt là gì?

  Mụn thịt là những mụn nhỏ, cứng có kích thước từ 1 đến 2 milimét (mm) hình thành trên da. Chúng giống như vết sưng nhưng lại không gây đau, xuất hiện nổi trên da.

  Tuy không gây đau, khó chịu nhưng mụn thịt gây mất thẩm mỹ. Vì vậy, chúng ta nên tìm cách điều trị mụn thịt. Dưới đây là thông tin về các loại mụn thịt khác nhau, nguyên nhân của chúng và các cách điều trị, các bạn có thể tham khảo.

  Nguyên nhân gây ra mụn thịt là do vảy da hoặc keratin, một loại protein bị mắc kẹt dưới da. Mụn thịt thường xuất hiện nhiều trên mặt, quanh mí mắt và má, chúng cũng có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể.

  1. Điều trị mụn thịt ở nhà

  Trong hầu hết các trường hợp, mụn thịt sẽ tự biến mất trong vòng vài tháng sau khi xuất hiện. Tuy nhiên, có những trường hợp chúng ta sẽ xuất hiện mãi mãi, không biến mất nếu chúng ta không tìm cách điều trị.

  Mặc dù không có biện pháp nào có thể điều trị mụn thịt nhanh chóng, nhưng chúng ta cũng có thể thử áp dụng một số biện pháp lâu dài tại nhà để thoát khói mụn thịt.

  Cách 1: Rửa mặt

  Rửa mặt

  Làm sạch khu vực có mụn thịt hàng ngày bằng xà phòng nhẹ. Chúng ta nên sử dụng các loại xà phòng rửa mặt phù hợp cho từng loại da, nhất là những người có làn da nhạy cảm.

  Cách 2: Xông hơi

  Xông hơi sẽ giúp lỗ chân lông được mở to, từ đó làm giải phóng các chất mắc kẹt dưới da, giúp điều trị mụn thịt hiệu quả. Chúng ta có thể thực hiện bằng cách ngồi trong phòng tắm và tắm nước nóng

  Cách 3: Tẩy tế bào chết thường xuyên

  Đây là cách điều trị mụn thịt đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, chúng ta nên tránh tẩy tế bào chết quá nhiều, vì tẩy da chết hàng ngày có thể gây kích ứng da. 

  Cách 4: Sử dụng kem chống nắng. 

  Sử dụng kem chống nắng

  Kem chống nắng vừa có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, vừa ngăn chặn các nốt mụn thịt lan rộng ra khu vực khác.

  Cách 5: Sử dụng retinoids tại chỗ

  Bôi Retinoids lên vùng da có mụn thịt và chờ đợi các nốt mụn ấy dần dần biến mất.

  Ngoài áp dụng 1 trong 5 cách điều trị mụn thịt trên, bạn cũng cần nhớ rằng, không nên chọc vào mụn thịt. Vì điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có thể dẫn đến sẹo đấy. Chúc bạn điều trị mụn thịt thành công!

  Xem thêm: Thế nào là mụn thịt? Cách nhận biết & điều trị mụn thịt đơn giản