(0)
Bí quyết làm đẹp

Góc chia sẻ: Nặn mụn dây như thế nào là đúng cách

  Chúng ta thường hay lầm tưởng rằng những chấm li ti trên da chính là mụn đầu đen. Nếu mụn đầu đen có nhân mụn cứng, ở đây bạn sẽ thấy những sợi màu trắng mềm khi nặn, đây chính là sợi bã nhờn (hay còn gọi là mụn dây). Vậy cụ thể chúng là gì? Có nên nặn mụn dây không? Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn.

  1. Mụn dây (sợi bã nhờn là gì?)

  Mụn dây là sợi bã nhờn được hình thành bởi hỗn hợp gồm lipid, bã nhờn, vảy mảnh, vi khuẩn và tế bào chết xung quanh nang lông dưới dạng sợi nhỏ. Nó thường có màu trắng hoặc vàng, chúng ta sẽ thấy khi nặn mụn dây bằng đầu ngón tay.

  Các sợi bã nhờn này được hình thành một cách tự nhiên, không phải do nhiễm trùng. Chúng giúp bã nhờn được lưu thông và đẩy từ từ lên bề mặt da. Chúng ta thường thấy sợi bã nhờn ở vùng mũi, cằm hoặc da mỏng trên mũi và cũng thường bị nhầm lẫn với mụn đầu đen.

  Khác với mụn đầu đen, đây là một phần tất yếu của da và chúng ta không thể xử lí triệt để được. Nhưng khi chúng ta già đi, tuyến bã nhờn làm việc chậm lại, giảm hiệu quả và lúc đó các sợi bã nhờn cũng sẽ ít hình thành.

  2. Các cách xử lý mụn dây

  Chắn hẳn cũng sẽ nhiều người đặt câu hỏi, liệu có thể nặn mụn dây như các loại mụn thường gặp hay không. Tuy nhiên như đã nói ở trên mụn dây không phải chỉ nặn là sẽ hết được.

  • Sử dụng miếng dán lột mũi

  Sợi bã nhờn thường cứ 30 ngày lại tự động hình thành như cũ sau khi đã loại bỏ trước đó. Nhưng đối với một số người chưa tác động đến chúng thì việc loại bỏ là một bước vô cùng quan trọng.

  Dùng miếng dán lột mũi là cách trị mụn dây khá hiệu quả

  Dùng miếng dán lột mũi là cách trị mụn dây khá hiệu quả. Chúng ta cần làm ướt vùng mũi bằng khăn ẩm, rồi dán miếng lột mũi lên một cách nhẹ nhàng, chờ 10-15 phút cho khô cứng thì tháo nó ra.

  Miếng dán sẽ kéo các sợi bã nhờn ở khu vực mũi. Dù vậy, phương pháp này không nên làm nhiều chỉ cần 1 tháng/lần và cho những lần đầu vì sử dụng nhiều sẽ làm cho lỗ chân lông nở ra.

  • Xông mặt

  Cách này giúp lỗ chân lông dãn ra tự nhiên, da dễ dàng thải độc, không bị tác động mạnh nên sẽ giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu và vô cùng hiệu quả. Đối với những người làm tại nhà chỉ cần đun 1 ấm nước sôi, cho 1-2 túi trà xanh vào chậu, đổ nước và dùng khăn tắm quấn quanh chậu, sau đó đưa mặt vào gần ngồi xông từ 8-10 phút. Sau khi xong, bạn lấy 1 chiếc khăn lau nhẹ hơi trên mặt.

  Xông mặt giúp lỗ chân lông dãn ra tự nhiên, da dễ dàng thải độc

   

  • Mặt nạ đất sét/ bùn khoáng

  Đây cũng là cách trị mụn dây hiệu quả nhất, nó hút sạch bã nhờn và dầu dư thừa từ các lỗ chân lông. Các thành phần chính có trong mặt nạ đất sét, bùn khoáng gồm clay hoặc kaole, chúng sẽ làm sạch lỗ chân lông một cách hiệu quả, phù hợp với những bạn có da hỗn hợp và dầu, chúng ta cần làm sạch phần chữ T (cằm, mũi và trán).

  thành phần chính có trong mặt nạ đất sét, bùn khoáng gồm clay hoặc kaole, chúng sẽ làm sạch lỗ chân lông một cách hiệu quả

  Tốt nhất nên dùng mặt nạ này 1 tuần/lần, nếu bảo vệ đúng cách có thể giữ vùng mũi sạch sẽ được lâu từ 2-3 tháng mà không lo sợi bã nhờn xuất hiện trở lại. Có thể sử dụng tối đa, tùy vào nhu cầu của bạn mà ta có thể dùng 2 lần/tuần.

  Như các bạn đã thấy, không phải loại mụn nào chúng ta cũng có thể nặn. Nặn mụn dây không phải là một lựa chọn tốt. Chúng ta có thể dùng 3 phương pháp ở trên để đối phó mụn dây. Nó thật sự đơn giản,cũng không tốn nhiều thời gian và chi phí. Vậy thì bạn còn ngại ngần gì mà không thử 3 phương pháp trên đây.