(0)
Bí quyết làm đẹp

Làm thế nào để nặn mụn nước an toàn?

  Nếu bạn bị mụn nước ở chỗ thường xuyên ma sát, có nguy cơ khiến mụn vỡ cao thì bạn hãy tự nặn nó để đảm bảo nó được chống nhiễm trùng đúng cách. Vậy làm sao để nặn mụn nước an toàn? Hãy tìm hiểu điều đó ngay dưới đây

  1. Có nên nặn mụn nước hay không?

  Mụn nước có thể tự lành trong vài ngày. Tuy nhiên, một số nguyên nhân có thể làm gián đoạn quá trình tự nhiên này. Điều này có nghĩa bạn sẽ mất nhiều hơn thời gian để khiến mụn biến mất. 

  Mụn nước có thể tự lành trong vài ngày

  Một số nguyên nhân khách quan khiến mụn bị vỡ nhưng không được theo dõi chặt chẽ có thể gây ra các dấu hiệu nhiễm trùng. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chủ động nặn mụn nước để có thể lên kế hoạch theo dõi và bảo vệ mụn nước, chống nhiễm trùng đúng cách.

  Xem thêm: Mách bạn 6 kiểu nặn mụn sai cách ai cũng dễ mắc phải

  2. Các cách nặn mụn nước an toàn, hiệu quả

  Để nặn mụn nước an toàn, giúp mụn nhanh lành và không để lại sẹo, bạn hãy áp dụng một số cách sau:

  Rửa tay và rửa chỗ mụn nước. Hãy rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm. Với  mụn nước, hãy rửa sạch bề mặt bằng cồn, muối iot hoặc nước rửa sát trùng .

  Nặn mụn nước đúng cách

  Khử trùng kim bằng cồn. Chúng ta cần ngâm kim trong cồn trong ít nhất 20 giây để khử trùng.

  Cẩn thận chọc thủng mụn nước. Bạn chọc khoảng 3 đến 4 lỗ nông xung quanh mép mụn nước. Chất lỏng sẽ chảy hết ra. Bạn dùng bông sạch thấm hết nước lỏng đó.

  Sau đó, che vết phồng bằng thuốc mỡ và đậy thật chặt chỗ vừa nặn mụn nước bằng băng hoặc gạc. Nếu muốn phần da chỗ mụn nước còn nguyên vẹn, bạn hãy ấn da xuống dưới rồi mới băng, gạc lại.

  Sau khi nặn mụn nước, chúng có thể đầy nước lại nhanh chóng. Chúng ta cần thực hiện bước này sau mỗi sáu đến tám giờ trong 24 giờ đầu tiên. Sau đó, thay băng và bôi thuốc mỡ hàng ngày.

  Xem thêm: Nặn mụn đúng cách và các bước nặn mụn theo hướng dẫn của chuyên gia

  3. Làm thế nào để biết mụn nước bị nhiễm trùng?

  Đôi khi mụn nước có thể bị nhiễm trùng, chúng ta cần theo dõi để có cách xử lý phù hợp. 

  chúng ta cần theo dõi để có cách xử lý phù hợp

  Bạn hãy để ý một số dấu hiệu mụn nước đã bị nhiễm trùng như:

  • Mủ chảy ra khỏi mụn

  • Có một mùi hôi bốc lên từ chỗ mụn nước

  • Vùng da xung quanh vết phồng có cảm giác ấm áp khi chạm vào

  • Cảm thấy đau quanh vết mụn

  • Thấy xung quanh mụn nước sưng đỏ lên

  Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để ngăn tình trạng nhiễm trùng trở nên nghiêm trọng hơn. Và hãy báo cáo lại cho bác sĩ nếu vết mụn này không lành lại sau một hoặc hai ngày.

  Mụn nước rất dễ nặn nhưng nếu không đúng cách có thể bị nhiễm trùng. Vì vậy, hãy thực hiện việc nặn mụn thật cẩn thận, đúng vệ sinh và theo dõi cẩn thận khu vực này  để phát hiện sớm bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào. Chúc các bạn sớm thoát khỏi mụn nước nhanh chóng nhé!

  Xem thêm: Nặn mụn ở đâu an toàn hiệu quả và không để lại sẹo rổ