(0)
Bí quyết làm đẹp

Mụn nang là gì? Có nên tự nặn mụn nang hay không?

  Mụn nang hay mụn u nang là một dạng mụn phát triển lâu, gây đau đớn dai dẳng cản trở cuộc sống và làm mất thẩm mỹ. Vậy mụn nang là gì? Có nên tự nặn mụn nang hay không? Chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân gây mụn nang để biết có nên tự nặn mụn nang không bạn nhé.

  1. Mụn nang là gì? 

  Mụn nang hình thành sâu bên dưới bề mặt da trong thời gian dài và phải đợi thời gian dài mụn chín để nặn mụn nang. Nó thường có biểu hiện sưng đỏ lớn, gây đau ngứa khi chạm vào rất khó chịu. 

  Về cơ bản mụn trứng cá và mụn nang cũng không khác gì nhau nhiều, tuy nhiên mụn trứng cá có kích thước nhỏ hơn và khó điều trị hơn mụn nang.

  Mụn nang có thể lan rộng trên các khu vực lớn trên khuôn mặt, ngực, lưng, vai hoặc cánh tay , các vùng da trên cơ thể. Nếu tự nặn mụn nang không đúng cách sẽ gây nhiễm trùng lan rộng sang vùng da khác và có thể để lại sẹo vĩnh viễn. 

  Mụn nang là gì

  Mụn nang thường dễ thấy ở tuổi dậy thì, nhưng hiện nay thì ở bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể bị mụn nang. Thực tế cho thấy đàn ông dễ bị mụn nang hơn là phụ nữ, phụ nữ thường bị mụn do nội tiết tố quanh các vùng hàm và cằm.

  Mụn nang thường không gây khó chịu nhiều trong thời gian mọc vì vậy người ta thường không để ý lắm đến nó đặc biệt ở vùng lung, tay, chân. Vì vậy khi mụn nang đã làm bạn quá khó chịu với các biểu hiện sưng đỏ đau thì đã là nặng rồi. Việc nặn mụn nang là điều cần thiết trong lúc này.

  Xem thêm: Bạn đã biết những điều về cách nặn mụn không để lại thâm chưa?

  2. Nguyên nhân gây ra mụn nang? 

  Có nhiều nguyên nhân dẫn tới mụn nang

  Có nhiều nguyên nhân gây ra mụn nang nhưng dưới đây là một vài nguyên nhân chủ yếu:

  • Sự thay đổi về nội tiết tố trong thời kỳ dậy thì, kinh nguyệt, mãn kinh, mang thai

  • Sử dụng mỹ phẩm không phù hợp gây kích ứng

  • Yếu tố di truyền cũng tiềm tàng gây mụn nang ví dụ như cha mẹ bạn đã từng bị mụn nhọt, mụn nang thì bạn cũng sẽ dễ bị mụn nang.

  • Sự hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn tạo ra lượng dầu lớn thúc đẩy sự phát triển của mụn nang. Tắc lỗ chân lông do mụn nang khiến mụn chứa nhiều vi khuẩn và tế bào chết.

  Mụn dễ bị lây do quá trình nặn mun nang không đảm bảo làm vi khuẩn bám vào vùng nang khác. Nếu không biết cách nặn mụn nang thì tình trạng da của bạn sẽ trở lên tồi tệ hơn do tổn thương nghiêm trọng.

  3. Vậy có nên tự nặn mụn nang hay không?

  Việc chữa trị mụn nang bằng thuốc là không khả quan khi mụn nang đã sưng đau có mủ nổi, đầu mụn có dấu hiệu màu đen, bạn chỉ còn cách là nặn bỏ mụn để ngăn ngừa mụn tái phát và không khó chịu.

  Mụn nang được khuyến cáo không nên tự nặn, đơn giản vì nếu tự nặn mụn nang không đúng cách sẽ khiến mụn lây lan nhanh hơn mà mụn không khỏi. Một vài vùng da như cánh tay, lưng, chân càng không thể tự nặn được. Bạn nên tìm đến chuyên gia da liễu để thực hiện việc loại bỏ mụn. 

  Tự nặn mụn nang sẽ dẫn tới hậu quả xấu

  Quá trình lấy mụn nang khá mất công vì chân mụn rất sâu và khó lấy. Sau khi nặn mụn nang  xong bạn có thể dùng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ để vết mụn nhanh lành và tránh để lại sẹo. Một vài trường hợp không thể nặn mụn nang thì  buộc phải làm tiểu phẫu rạch dẫn mủ để loại bỏ hoàn toàn mụn.

  Lời khuyên cho bạn là khi bị mụn nang nên nhanh chóng đến thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa da liễu để được theo dõi và điều trị an toàn. Những hành động tự ý cạy, nặn, bóp mụn, hay trị mụn tại nhà không được khuyến cáo làm trong trường hợp mụn nang.

  Xem thêm: Bạn đã biết những điều về cách nặn mụn không để lại thâm chưa?