(0)
Bí quyết làm đẹp

Mụn thịt ở ngực là gì? Cách điều trị như thế nào?

  Mụn thịt ở ngực là những mụn rất nhỏ, nổi trên bề mặt da. Chúng có màu trắng như ngọc trai hoặc hơi vàng trên da. Ngoài xuất hiện ở ngực, mụn thịt còn được nhìn thấy ở da xung quanh má, mũi và mắt. Mụn thịt rất phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng có thể ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi. Ở trẻ sơ sinh, mụn thịt ở ngực sẽ tự khỏi và không cần điều trị. Còn với người lớn, chúng ta cần phải mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ chúng.

  1. Làm thế nào để chẩn đoán mụn thịt ở ngực?

  Mụn thịt thường được chẩn đoán bằng những dấu hiệu bên ngoài của chúng.

  Mụn thịt thường được chẩn đoán bằng những dấu hiệu bên ngoài của chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nếu không chắc chắn hoặc nếu nghi ngờ có mụn thịt, chúng ta có thể đến bác sĩ và đề nghị sinh thiết da . Trong quá trình sinh thiết da, một mảnh da nhỏ được lấy ra để có thể kiểm tra dưới kính hiển vi. Có nhiều cách khác nhau để tiến hành sinh thiết da. Ví dụ, bằng cách cạo đi một phần da nhỏ hoặc bằng cách sử dụng một dụng cụ đặc biệt để đục một lỗ nhỏ trên da.

  1. Điều trị mụn thịt ở ngực

  Mụn thịt trên ngực vô hại và trong hầu hết các trường hợp chúng sẽ tự hết. Với trẻ sơ sinh, chúng sẽ hết sau vài tuần. Còn ở người lớn, mụn thịt có thể tồn tại trong nhiều tháng hoặc lâu hơn, thậm chí là vĩnh viễn.

  Vì mụn thịt thường tự khỏi nên thường không cần điều trị. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy khó chịu với những mụn thịt đó nên muốn tìm cách điều trị để loại bỏ chúng nhanh chóng. 

  Điều trị mụn thịt ở ngực

  Họ thường sử dụng một cây kim nhỏ, chích và lấy nhân bên trong mụn thịt ra. Phương pháp này không an toàn có thể dẫn đến tổn thương da và để lại sẹo hoặc nhiễm trùng.

  Vì vậy, nếu thấy mụn thịt trên ngực của mình nhiều, lan rộng và mãi không biến mất, các bạn có thể áp dụng một số phương pháp điều trị an toàn, thường là do bác sĩ da liễu thực hiện. Chúng bao gồm:

  • Phương pháp áp lạnh : một loại điều trị làm đông lạnh các tổn thương trên da. Trường hợp một mảng da bị thay đổi về diện mạo, nó được gọi là tổn thương da.

  • Điều trị bằng laser .

  • Dermabrasion : Một thủ thuật loại bỏ các lớp trên cùng của da bị ảnh hưởng.

  • Lột da bằng hóa chất : một phương pháp điều trị bằng cách bôi một loại hóa chất lên các nốt mụn để làm bỏng các tổn thương trên da.

  • Sử dụng một số loại kem như isotretinoin hoặc tretinoin để điều trị mụn thịt trên ngực, hoặc sử dụng thuốc viên kháng sinh, minocycline.

  Mụn thịt trên ngực trở thành khiếm khuyết trên da nên nhiều người muốn loại bỏ chúng nhanh chóng. Tuy nhiên, hãy tìm hiểu kỹ để chọn cho mình phương pháp điều trị mụn thịt an toàn và hiệu quả nhất nhé.