(0)
Bí quyết làm đẹp

Nguyên nhân và cách chăm sóc da mặt bị nám - tăng sắc tố, bạn có biết!

  Cuộc trò chuyện xung quanh việc tăng sắc tố và nám gần đây đã tăng lên đột biến chỉ trong 12 tháng qua. Các chuyên gia chăm sóc da cũng nhận thấy điều này. Để tìm hiểu thêm về sắc tố không đồng đều, chúng tôi đã nói chuyện với chuyên gia tư vấn da liễu, bác sĩ Emma Craythorne và bác sĩ Justine Hextall, những người đã làm sáng tỏ những nguyên nhân chính, cách phòng ngừa và phương pháp điều trị tốt nhất và cách chăm sóc da mặt bị nám dưới đây ...

  Tăng sắc tố là gì?

  Tăng sắc tố là một thuật ngữ chung để chỉ những vùng da sẫm màu hơn vùng da xung quanh, bác sĩ Hextall giải thích. Nó xảy ra bất cứ khi nào melanocyte (tế bào da) bị kích thích do hậu quả của viêm, bức xạ tia cực tím hoặc ánh sáng nhìn thấy được. 'Một khi melanocyte đã bị kích thích, nó sẽ trải qua một số bước gây ra việc sản xuất melanin hóa học - khiến cho các vùng da trở nên tối hơn'.

  Tăng sắc tố là một thuật ngữ chung để chỉ những vùng da sẫm màu hơn vùng da xung quanh

  Để có cách điều trị tốt nhất, chìa khóa là xác định loại sắc tố mà bạn gặp phải dựa trên các yếu tố chính: đốm đen, hậu viêm và nám để điều trị cho phù hợp.

  Các nguyên nhân chính của tăng sắc tố là gì?

  • UV: "Tiếp xúc với tia cực tím sẽ làm tổn thương làn da của chúng ta, đặc biệt là ở những khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cao, như mặt và tay, nơi chúng ta thường thấy các khối sắc tố - thường được gọi là đốm đồi mồi", Hextall giải thích. Tuy nhiên, ngoài tiếp xúc với tia cực tím có thể gây ra sắc tố, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ô nhiễm cũng là một thủ phạm lớn gây ra tăng sắc tố.
  • Viêm: ‘Khi da của chúng ta bị viêm do tổn thương như mụn hoặc viêm da, các chất được giải phóng có ảnh hưởng đến việc sản xuất sắc tố trong da gọi là melanin. Điều này được gọi là sắc tố sau viêm', Hextall nói.
  • Hormone: 'Người ta cho rằng sự kết hợp của hormone và phơi nhiễm UV chủ yếu gây ra loại sắc tố cụ thể được gọi là nám. Các sắc tố thường xuất hiện trên khuôn mặt, gần như luôn luôn đối xứng và có xu hướng ảnh hưởng đến má trên, trán, môi trên, mũi và cằm', Hextall nói. Craythorne chỉ ra một nghiên cứu thú vị cho thấy 25% phụ nữ sử dụng biện pháp tránh thai bằng thuốc đã xuất hiện nám lần đầu tiên sau khi họ sử dụng thuốc.

  Cách tốt nhất để điều trị nám da?

  Đến gặp bác sĩ da liễu là bước đầu tiên mà bạn nên làm khi nám xuất hiện

  Đến gặp bác sĩ da liễu là bước đầu tiên mà bạn nên làm khi nám xuất hiện. Bác sĩ sẽ khám và chẩn đoán loại tăng sắc tố để xác định phương pháp điều trị thích hợp. Theo bác sĩ Hextall, các phương pháp điều trị ngoài da như hydroquinone và retinoids, sẽ được sử dụng kết hợp với vitamin C, Kojic và axit azelaic để điều trị nám.

  Vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa để bảo vệ da chống lại các tổn thương gốc tự do do ánh nắng mặt trời có thể gây ra sắc tố. Nó cũng ức chế một loại enzyme rất quan trọng trong việc hình thành sắc tố, đó là lý do tại sao C rất thành công trong việc làm sáng da. Cam thảo và niacinamide cũng nổi tiếng vì đặc điểm làm sáng da.

  Bạn luôn luôn nên bắt đầu với các loại thuốc bôi ức chế sắc tố này trong vài tuần trước khi tiếp tục điều trị lâm sàng như lột da, vi kim hoặc laser. Lý do là vì những phương pháp điều trị lâm sàng cũng có thể gây ra sắc tố sau viêm nếu không dùng thuốc ức chế trước.

  cách chăm sóc da mặt bị nám

  Bác sĩ Emma Craythorne đã vạch ra 6 bước để giúp ngăn ngừa và điều trị nám da:

  1. Bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím: sử dụng kem chống nắng có SPF50 cho mặt và cổ vào buổi sáng và buổi trưa. 

  2. Bảo vệ da khỏi ánh sáng nhìn thấy năng lượng cao (HEVL): đảm bảo kem chống nắng của bạn có chứa oxit sắt.

  3. Bảo vệ khỏi Hồng ngoại (IR): chúng ta không thể tự bảo vệ mình khỏi IR và viêm nhiễm nhưng chúng ta có thể thêm chất chống oxy hóa vào quy trình chăm sóc da để giảm bớt thiệt hại của nó gây cho da trong tương lai.

  4. Tối ưu hóa hàng rào bảo vệ da: dưỡng ẩm, dưỡng ẩm, dưỡng ẩm.

  5. Tẩy tế bào chết để giảm sắc tố: dùng Retinol 0,3% (không cần kê đơn), Azaleic Acid (15%) hoặc Tretinoin 0,05% (từ bác sĩ).

  8. Giảm sản xuất melanin từ melanocyte: sử dụng viên Tranexamic Acid (từ bác sĩ), 4% Hydroquinone bôi tại chỗ trong 12 tuần, Vitamin C - 15-20% trong một sản phẩm tốt, Tranexamic Acid bôi, Rễ đậu nành và Cam thảo.

  Nguồn: graziadaily.co.uk

  Xem thêm: Tàn nhang là gì? Cách chăm sóc da bị tàn nhang